Xuất huyết não và những điều cần biết.

Xuất huyết não là tình trạng rất nguy hiểm đe dọa đến tính mạng người bệnh. Vậy nên bệnh nhân xuất huyết não cần được cấp cứu và điều trị kịp thời để hạn chế hậu quả xấu nhất do bệnh gây ra. Việc nhận biết để điều trị sớm nhằm làm giảm các biến chứng nguy hiểm là rất cần thiết.

1. Xuất huyết não là gì ?
Xuất huyết não hay xuất huyết nội sọ (ICH) là một loại đột quỵ. Xuất huyết não xảy ra khi máu đột nhiên tràn vào mô não, gây tổn thương não. Khi máu từ những tổn thương kích thích mô não sẽ gây ra phù não, máu tập trung thành khối gọi là tụ máu. Tình trạng này làm tăng áp lực lên các mô xung quanh, sau cùng giết chết các tế bào não.

Chảy máu có thể xảy ra ở bên trong não, giữa và màng bao bọc não hoặc giữa hộp sọ và phần bao ngoài não.

Nếu bạn hoặc người thân gặp phải tình rtajng này thì cần điều trị ngay lập tức. Hầu hết người mắc bệnh này sẽ bị thương tật vĩnh viễn ở một mức độ nào đó, số ít người có cơ hội hồi phục hoàn toàn nếu có phát hiện và điều trị sớm.

xuất huyết não là gì

2. Nguyên nhân xuất huyết não
Có nhiều nguyên nhân xuất huyết não như :
– Người bị chấn thương ở đầu hoặc vận động thể chất quá sức, làm việc quá căng thẳng.
– Chứng phình động mạch do suy yếu thành mạch máu gây đến vỡ và chảy máu vào não
– Người bị rối loạn đông máu
– Người có tiền sử béo phì, ít vận động, cholesterol trong máu cao.
– Người có huyết áp cao có khả năng suy yếu thành mạch máu, không điều trị kịp thời sẽ gây xuất huyết não.
– Người có bệnh lý về gan, u não
– Dị dạng mạch máu não nguyên nhân chủ yếu dẫn đến xuất huyết não. Đây là bệnh bẩm sinh và chỉ có thể chuẩn đoán được khi có triệu chứng.
– Người bị bệnh mạch máu dạng bột, tình trạng này có thể gây các vi xuất huyết trước khi xuất huyết nặng
– Người làm việc dưới trời nắng nóng bị sốc nhiệt.

nguyên nhân xuất huyết não

3. Triệu chứng của xuất huyết não
Nhận biết các triệu chứng của xuất huyết não sẽ giúp chúng ta có hướng điều trị kịp thời. Người bị đột quỵ xuất huyết não thường có những biểu hiện cơ bản sau
– Rối loạn ý thức
– Tê yếu cánh tay, một bên chân hoặc liệt nửa người
– Đau đầu, buồn nôn
– Tiểu tiện khó tự chủ do bị rối loạn cơ tròn
Những người bị đột quỵ xuất huyết não còn có thể bị rối loạn thần kinh thực vật, huyết áp cao bất thường, tăng tiết đờm dãi, thở mạnh, tăng thân nhiệt, mắt mở lớn, giãn đồng tử…

dấu hiệu xuất huyết não

4. Chuẩn đoán và điều trị xuất huyết não
Chuẩn đoán
Ngoài những biểu hiện lâm sàng của bệnh xuất huyết não thì các bác sĩ sẽ cho bệnh nhân chụp CT sọ não hoặc chụp MRI sọ não. Hai phương pháp này rất cần thiết để xác định chuẩn đoán xuất huyết não và loại rừ đột quỵ nhồi máu não.

CT và MRI đều được cân nhắc là những lựa chọn chuẩn đoán hình ảnh đầu tiên trong đánh giá và chuẩn đoán cấp cứu xuất huyết não. Tuy nhiên CT cần được thực hiện ở bệnh nhân có chống chỉ định chụp MRI.

chuẩn đoán

Điều trị xuất huyết não
Xuất huyết não là bệnh lý nguy hiểm nhưng người bệnh vẫn có cơ hội phục hồi sau xuất huyết nếu được phát hiện kịp thời và điều trị đúng cách. Khi xảy ra xuất huyết bệnh nhân sẽ được bác sĩ thực hiện các phác đồ điều trị khẩn cấp để giảm áp lực bên trong và xung quanh não hoặc phẫu thuật để người bệnh qua giai đoạn nguy hiểm.

Theo các nguyên gia đầu ngành, khi bước sang giai đoạn phục hồi người bệnh nên thực hiện các giải pháp giúp phục hồi như điều trị vật lý hay sản phẩm hỗ trợ. Hiện nay, An Cung Trúc Hoàn là một trong số ít những sản phẩm được người bệnh cũng như bác sĩ khuyên dùng trong việc hỗ trợ và hồi phục sau xuất huyết.

An Cung Trúc Hoàn là sản phẩm gì ?
Đây là sản phẩm được lương y Nguyễn Quý Thanh nghiên cứu và điều chế từ bài thuốc đông y gia truyền lâu đời của dòng họ Nguyễn Quý. An Cung Trúc Hoàn sử dụng hiệu quả trong quá trình hồi phục đối với người bị xuất huyết não, tai biến mạch máu não, nhồi máu não, người có nguy cơ đột quỵ, người đột quỵ não sau điều trị,…

Sở dĩ, An Cung Trúc Hoàn có khả năng hỗ trợ điều trị phục hồi hiệu quả sau xuất huyết não. Sản phẩm có sự có mặt của các thành phần như Ester Phosphoric, Acid Cholic hay các nguyên tố vi lượng trong sỏi mật bỏ – nguyên liệu quý hiếm có khả năng tác động tới mạch máu và làm tăng sức bền thành mạch ngăn ngừa xuất huyết do vỡ thành mạch. Trong Ô-rô có alpha-asarone giúp tăng kích thích hoạt động của tế bào não, đẩy mạnh lưu thông tuần hoàn máu.

Những hoạt chất có trong An Cung Trúc Hoàn như alkaloid, saponin,… cùng nhiều thảo dược tác dụng trong việc làm lành vết thương, hỗ trợ quá trình phục hồi các tế bào não đã bị tổn thương do xuất huyết não hoặc tình trạng thiếu máu não gây ra. Ngoài ra, các chất kể trên cũng có tác dụng làm tan máu bầm, làm sạch lòng mạch máu và duy trì khả năng bơm máu lên não,…

Số liệu thống kê năm 1997 từ nhà thuốc cho thấy hơn 1000 người mắc các bệnh lý như xuất huyết não, nhồi máu não, đột quỵ, tai biến,… sau khi sử dụng An Cung Trúc Hoàn đem lại hiệu quả từ 7-10 ngày.

Tham khảo : Những điều cần biết về an cung trúc hoàn!
Kinh nghiệm dùng An Cung Trúc Hoàn điều trị tai biến mạch máu não